หนังสือน่าสนใจเกี่ยวกับ"อาหารอิสลาม"
สวัสดีค่ะ/ครับ กลับมาพบกันอีกแล้ว วันนี้ผู้จัดทำจะมารีวิวหนังสือที่เกี่ยวกับอาหารอิสลามหรืออาหารมุสลิมที่น่าสนใจกัน ในบทความที่ 1 เราได้รู้จักกับ 7 เมนูอาหารอิสลามที่เป็นที่นิยมกันไปแล้ววันนี้เรามารู้จักอาหารอิสลามให้มากขึ้นกันจากหนังสือที่มือชื่อว่า Muslim Food หรือเมนูอาหารมุสลิม
หนังสือเล่มนี้ได้กล่าวว่า "อาหารอิสลามเป็นอาหารที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งผู้บริโภคที่เป็นชาวไทยพุทธหรือชาวไทยมุสลิม ด้วยขึ้นชืื่อในเรื่องของความสะอาด อร่อย ปลอดภัย ถูกหลักสุขลักษณะและมั่นใจได้ว่าถูกต้องตามหลักของศาสนาอิสลาม" ภายในหนังสือเมนูอาหารมุสลิมได้กล่าวถึงเรื่อง เส้นทางเครื่องเทศและเครื่องเทศต่าง ๆ , ช่องทางอาหารสู่สยามประเทศ , การรู้จักไขมัน , เมนูอาหารมุสลิม , ร้านอาหารมุสลิมในประเทศไทย , กลเม็ดเคล็ดลับคู่ครัว
- ในหมวดหมู่เส้นทางเครื่องเทศและเครื่องเทศต่าง ๆ ของอาหารอิสลามก็จะบอกว่าชาวอาหรับนั้นมักจะใช้เครื่องเทศเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร แต่ในแผ่นดินอาหรับไม่ได้เป็นแผ่นดินที่ผลิตเครื่องเทศเลยแต่เป็นชาวอาเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ผลิตเครื่องเทศเหล่านี้ต่างหาก ส่วนเครื่องเทศต่าง ๆ ของอาหารอิสลามที่ใช้ในการทำอาหารและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ลูกจันทร์ โป๊ยกั๊ก อบเชย ดอกจันทร์แห้ง กานพลู พริกไทยดำ ลูกเห็น กระวาน ลูกผักชี ถั่วข้าว ลูกซัด ยี่หร่า เทียนข้าวเปลือก(ป่น) ผงกระหรี่ หญ้าฝรั่น(ป่น) ผงขมิ้น อาหารอิสลามเกือบจะทุกเมนูต้องใส่เครื่องเทศเหล่านี้เพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารและเพิ่มกลิ่นหอมเย้ายวนใจ จากหัวข้อนี้ทำให้เราได้รู้ว่าแหล่งที่มาของเครื่องเทศมาจากที่ไหนและเครื่องเทศที่ใช้ในการประกอบอาหารอิสลามมีอะไรบ้างถือเป็นความรู้ใหม่ที่จะนำไปสู่การประกอบอาหารอิสลามได้
- ช่องทางอาหารสู่สยามประเทศ พ่อค้าอาหรับได้เผยแพร่ศาสนาอิสลามและอาหารอิสลามตั้งแต่อินเดีย เข้ามาปัตตานีจนมาถึงกรุงศรีอยุธยาของเรา อาหารมุสลิมที่แม้จริงแล้วแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทที่ 1 อาหารที่เผยแพร่และเป็นที่รู้จักทั่วไป เช่น ข้าวหมกไก่ มัสมั่นไก่
ประเภทที่ 2 อาหารมุสลิมที่มาจากภาคใต้ ซึ่งจะมีรสชาติที่แตกต่างออกไป เช่น มะพร้าวคลุกปลาบ่นยัดไส้พริกหรือปลา ปลาหมึกยัดไส้ข้าวเหนียวต้มน้ำกะทิหวาน จากหัวข้อนี้ทำให้เราได้รู้ว่าอาหารอิสลามที่เราทานกันอยู่ในทุกวันนี้ใครเป็นคนนำเข้ามาและรู้จักประเภทของอาหารอิสลามมากยิ่งขึ้นถือเป็นความรู้ใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียวนะค่ะ/ครับ
- มารู้จักไขมันกันเถอะ เป็นบทความที่บอกเกี่ยวกับเรื่องไขมัน ปกติเวลาเราทานอาหารเข้าไปเราจะไม่ได้นับพลังงานของไขมันที่เรากินไปสักเท่าไหร่ บทความนี้สอนให้เรารู้จักว่าไขมันคืออะไรและการคำนวนไขมันที่เราได้ทานไป อย่างเราทานไขมันไป 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ จากหัวข้อนี้ทำให้รู้ว่าไขมันมีประโยชน์ต่อร่างกายและก็มีโทษเหมือนกัน เราควรรับประทานแต่พอเหมาะไม่มากเกินไปไม่น้อยเกินไปจนทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเราได้
- เมนูอาหารมุสลิม ในหัวข้อนี้ก็จะบอกว่าอาหารมุสลิมมีอะไรบ้างพร้อมกับบอกเครื่องปรุงในการทำอาหารและวิธีปรุงอาหาร และทำให้เราได้รู้จักอาหารอิสลามเพิ่มขึ้น เช่น ไก่ย่างตันดูรีเป็นไก่ย่างทรงเครื่องแบบอินเดีย แกงแพะ ปลาต้มกะทิ สะเต๊ะไก่ แกงกุรม่าไก่ เนื้อทอดมะสะล่า แกงคั่วเนื้อหวาน นี่คือเมนูที่เรายกตัวอย่างมาเท่านั้น ในหนังสือเมนูอาหารมุสลิมยังมีอีกหลายเมนูที่น่าสนใจและยังมีวธีการทำให้ด้วย เผื่อคนที่สนใจอาหารอิสลามได้ลองทำลองทานกันดู
- ร้านอาหารมุสลิมในประเทศไทย ในหัวข้อนี้ก็จะบอกถึงทำเลที่ตั้งและเบอร์โทรศัพท์ของร้านอาหารมุสลิมในประเทศไทยที่อร่อยและเป็นที่รู้จักของนักชิม จังหวัดกรุงเทพมหานครมีร้านอาหารอิสลามทั้งหมด 125 ร้าน , ปทุมธานี 2 ร้าน , นนทบุรี 12 ร้าน
- กลเม็ดเคล็ดลับคู่ครัว ในหัวข้อนี้จะบอกถึงเคล็ดไม่ลับในการทำอาหารอย่างเช่น ทำจับฉ่ายอย่างไรให้อร่อย ต้มมะระไม่ให้ขม ต้มผักให้สีไม่ซีด แก้กลิ่นสาบเป็ด การต้มไก่ให้น่ารับประทาน การทอดไข่ให้ฟู ทั้งหมดนี้คือเคล็ดไม่ลับที่มีอยู่ในหนังสือเมนูอาหารมุสลิม
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ/ครับ กับการรีวิวหนังสือเมนูอาหารมุสลิม หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดี ครบ ถ้าใครที่กำลังสนใจหรือกำลังจะศึกษาฝึกฝนการทำอาหารอิสลามทางผู้จัดทำก็ขอแนะนำหนังสือ "เมนูอาหารมุสลิม" เพื่อเป็นแนวการที่จะศึกษาและฝึกฝนการทำอาหารอิสลาม อาหารอิสลามทำยากนะค่ะ/ครับ แต่หนังสือเล่มนี้จะทำให้เรื่องที่เราว่ายากกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาทันที ทางผู้จัดทำเป็นกำลังใจช่วยนะค่ะ/ครับ
อ้างอิง : วิลันดา การต์มณี. เมนูอาหารมุสลิม. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : อินเนิฟว พับลิชชิ่ง. 2549.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น