อาหารอิสลามทำยาก...จริงหรอ!

     สวัสดีค่ะ/ครับ กลับมาพบกันอีกแล้วจากการรีวิวหนังสือสอนทำอาหารอิสลามไปครั้งที่แล้ว หลายคนอาจไปลองหาซื้อหนังสือสอนทำอาหารอิสลามกันเลยใช่ไหมค่ะ/ครับ วันนี้ทางผู้จัดทำได้นำสูตรและวิธีการทำอาหารอิสลามที่ทุกคนมองว่ายากให้เป็นเรื่องที่ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปากเลยและถ้าเราทำอาหารได้ก็จะสามารถนำมาเป็นอาชีพได้อีกด้วย เราไปอ่านและดูการสอนทำอาหารพร้อม ๆ กันเลย
     เอกลักษณ์ของอาหารอิสลามก็คือ "เครื่องเทศ" เครื่องเทศก็มีหลากหลายชนิด และเมนูแรกที่เราจะมาสอนมาบอกสูตรก็ใช้เครื่องเทศเป็นการประกอบอาหารเหมือนกัน เมนูที่เราจะมาสอนคือ "ข้าวหมกไก่" เริ่มต้นจากการหมักไก่ก่อน ใช้หอมแดง 500 กรัมใส่ลงไปในเครื่องปั่นและเติมน้ำเปล่าครึ่งนึงของหอมแดงที่เราใส่ลงไปเสร็จแล้วปั่นให้พอหยาบ เทใส่ลงในชามที่เราจะหมักไก่ ปั่นกระเทียม 200 กรัม ขิง 200 กรัม พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด ใส่น้ำเล็กน้อยและปั่นให้ละเอียด เทรวมในชามที่เราใส่หอมแดงไว้ตอนแรก ต่อไปเราก็จะเตรียมเครื่องเทศก็จะมีเครื่องแกงเนย ส่วนประกอบก็จะมี อบเชย ลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู พริกไทยดำและลูกเอ็น เราจะใส่เครื่องเทศที่ถูกปั่นรวมกันแล้วใส่ในชามที่เราจะหมักไก่ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลูกเฮ้นที่ยังไม่ได้ปั่น 10 เม็ด กานพลู 10 ก้าน อบเชย 2 ก้าน นมข้มจืด 200 กรัม น้ำมะนาว 5 ลูก น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ใส่สีหญ้าฝรั่นครึ่งช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากันใส่ไก่ช่วงหน้าอก น่อง สะโพก ลงไป 10 ชิ้น นำมาเรียงใส่ในหม้อหมักทิ้งไว้ ต่อไปเราก็จะมาทำข้าว เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดใส่กานพลู 10 ก้าน น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ อบเชย 2 ก้าน เกลือ 1 ช้อนชา คนให้ส่วนผสมละลาย และใส่สีหญ้าฝรั่น เสร็จแล้วเอาน้ำมันทาลงในหม้อที่เราหมักไก่เอาไว้ ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปในน้ำที่เราต้มไว้ 2 กิโล เราต้องคอยคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ เปิดไฟหม้อที่เราหมักไก้เอาไว้ พอข้าวเกือบจะสุกให้ทิ้งน้ำและตักข้าวลงไปในหม้อที่เราหมักไก่เอาไว้ ต้มต่อไปอีก 20 นาที ระหว่างที่รอข้าวสุกเราก็ทำน้ำจิ้มและเจียวหอมเจียว รอจนครบ20นาทีก็ตักข้าว ไก่ โรยหอมเจียว ใส่น้ำจิ้มพร้อมเสริฟได้เลย 
เมนูต่อไปคือ "แกงแพะ" เมื่อเราหั่นเนื้อแพะเป็นชิ้นพอดีคำเราต้องเอาน้ำมะพร้าวมาล้างเนื้อแพะเพื่อลดกลิ่นคาวของเนื้อแพะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนร้อนใส่หอมแดงที่เราหั่นไว้ลงไปผัดให้หอมแล้วใส่เครื่องแกง เครื่องเทศที่มีส่วนผสมของ ยี่หร่า เม็ดผักชี พริกไทดำ ลูกเฮ้น กานพลู อบเชยลงไปและคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยเนื้อแพะและเครื่องในลงไป ผัดให้สุก หอม ใส่ผลมะเดื่อตามลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ใส่หน่อไม้ กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลแว่น มะขามเปียก ต้มต่อไปจะกะทิแตกมัน รอจนเนื้อแพะเปื่อยตักใส่ชามรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สุดยอดไปเลย
     เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ/ครับ กับการสอนทำอาหารอิสลามที่ดูเหมือนจะยากแต่ไม่ยากเลยใช่ไหม ขอแค่เราตั้งใจทำ ใส่ใจในทุกขั้นตอนเราก็จะได้ลิ้มลองอาหารที่อร่อย สด สะอาด ถูกใจเราและยังสามารถช่วยประหยัดค่าอาหารไปอีกหลายมื้อเลยหรือจะนำความรู้และฝีมือในการทำอาหารไปเปิดร้านเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวก็ได้นะค่ะ/ครับ อาหารอิสลามทำไม่ยากเลย ลองฝึก ลองทำกันดูทางผู้จัดทำเป็นกำลังใจให้นะค่ะ/ครับ


อ้างอิง : ไทยรัฐออนไลน์. เครื่องเทศอิสลาม.(ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก
                  : https://www.thairath.co.th/content/924690. วันที่สืบค้น 22 ตุลาคม 2560

              รายการอาาหารบันดาลใจ. สอนทำอาหารอิสลาม.(ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก
                  : https://www.youtube.com/watch?v=uObsqtuk570 วันที่สืบค้น 22 ตุลาคม 2560

              รายการไทยมุง. สอนทำอาหารอิสลาม.(ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก   
                  : https://www.youtube.com/watch?v=h8t99JAE5rw วันที่สืบค้น 22 ตุลาคม 2560

              PPTV HD 36. อาหารอิสลามพารวย.(ออนไลน์). เข้าถึงได้จาก
                  : https://www.youtube.com/watch?v=t8h3L0V7pxI วันที่สืบค้น 22 ตุลาคม 2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น